Ads 720 x 90

Ads 720 x 90

Yêu cầu buộc siêu thị mở cửa xuyên ngày lễ, giao hàng tận nhà

rộng rãiđề nghị trong dự thảo mới về lĩnh vựcphân phối do Bộ công thươngbiên soạn bị Hiệp hội bán buôn và VCCI "chê" là gượng gập ép, biện hộ.

Dự thảo mới về Nghị định vững mạnhquản lýcung cấp của Bộ công thương nghiệpyêu cầu siêu thị phải nhà cung cấp giao hàng tận nhà, bán hàng qua điện thoại, qua Internet, bưu điện. Theo bà Đinh Thị Mỹ Loan, chủ toạ Hiệp hội những nhà bán sỉ Việt Nam, buộc phải này là kothực tế cần phải được dòng bỏ bởi ko phải siêu thị nào cũng phải vớidịch vụ này mà tùy thuộc vào cáchkinh doanh của từng công ty.

ngoài ra, các quy định tiêu chuẩn diện tích như siêu thị phải rộng từ 250 m2 trở lên hay trọng tâmthương mại phải rộng trên 10.000 m2 cũng ko đúng và dừng quy mô hoạt động của nhà bán lẻ.

Dự thảo mới về nghị định phát triển và quản lý phân phối bị cho là ồm đồm, thiếu thực tế. Ảnh: Thi Hà

Dự thảo mới về nghị định tăng trưởngquản lýcung ứng bị cho là gượng nhẹ, thiếu thực tế.

Theo hiệp hội, ko nên quy định nai lưng diện tích cho siêu thị, vì mang trường hợp các siêu thị hiện tạilớn hơn 10.000 m2 mà không đủ điều kiện được xếp vào trọng điểmthương nghiệp thì sẽ chưa rõ phân vào chiếc hình nào.

không chỉ vậy, dự thảo còn quy định các siêu thị, trọng tâmthương nghiệp chỉ được tổ chức 3 đợt bán hàng ưu đãi mỗi năm, mỗi đợt tối thiểu 30 ngày, các đợt khuyến mãi phải bí quyết nhau ít ra 30 ngày, trong đợt ưu đãichí ít 70% hàng hóa được bày bán tại siêu thị... Hiệp hội các nhà bán lẻ cho rằng quy định này chưa hợp lý và nên để quyền tự quyết cho tổ chức.

Theo Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, kinh nghiệm của 1 số nước trong ngành nghề điều chỉnh hoạt động lĩnh vựccung cấp, bán lẻ cho thấy việc gom quá đa dạngmục tiêu cũng như đối tượng vào 1 văn bản pháp luật như dự thảo này là thiếu tính khả thi và chưa hợp lý. mục tiêu đề ra của dự thảo cũng quá rộng và thiếu thuyết phục.

Trước chậm triển khai, Phòng Công nghiệp & thương nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đã với văn bản góp ý gửi tới Vụ thị phần trong nước, Bộ công thương về dự thảo trên. VCCI cũng cho rằng dự thảo này quá gượng nhẹ, gượng gạo ép.

Theo VCCI, dù quy tụ trên tinh thần điều chỉnh phát triểnđiều hành chợ nhưng dự thảo này đã mở mangkhuôn khổ ra cả ngành nghềphân phối trong chậm tiến độnhữngshop, trung tâm đấu giá hàng hóa, siêu thị, trọng điểmthương nghiệp, trung tâmtìmtậu, cửa hàngkhiếncác nội dung tương đối lúng túng, thậm chí mangtín hiệutrái luật hiện hành.

những quy định này, theo VCCI là can thiệp quá mức vào thị trườngcùng lúctrái luậtđầu tư do hoạt động siêu thị, trung tâmthương mạikhông được xem là 1 dạng ngành nghề, nghề buôn bánvới điều kiện. điển hình như: quy định “thời gian mở cửa của siêu thị, trọng tâmthương nghiệp phải mở cửa số đôngcác ngày trong tuần, nhắc cả những ngày nghỉ lễ, tối thiểu từ 10h sáng tới 22h” là can thiệp sâu vào quyền tự chủ kinh doanh của tổ chức. Đây là vấn đề của thị phần, Nhà nước không nên can thiệp.

Dự thảo mang tham vẳng thiết lập chính sách cho hệ thống cung ứng ở Việt Nam, nhưng cácdự kiếnngày nay của Dự thảo lại chỉ sở hữu thể chi tiết ở hình thức “chợ”, và một vài nội dung rất chung về “siêu thị, trung tâm thương mại”, hoàn toàn chưa mang bất kỳ định hình nào về những hình thức cung cấp khác, càng chưa sở hữudòng nhìn toàn cảnh nào về phần đông hệ thống cung cấp.

VCCI đề nghị, Bộ thu gọn lại về phạm vi “quản lý và vững mạnh chợ”; Bỏ các quy định liên quanđếnnhững hình thức cung cấp khác chẳng hề là “chợ” (siêu thị, trọng điểmthương mại..). Trường hợp muốn nhân cơ hội này để thiết lập chính sách chung cho phần lớn hệ thống phân phối ở Việt Nam thì cần sở hữu nghiên cứu rất thấu đáo về thực trạng của hệ thống, nhận diện được vấn đề của mỗi hình thức, dự đoán được triển vẳng của phần đôngmô phỏngcung cấplâu dài.

khi màĐó, Bộ công thương nghiệp cho biết, dự thảo này dựa trên chỉ đạo của Thủ tướng và tiêu chí mà Bộ đưa ra nhằm khắc phụccácgặp trắc trở, bất cập nảy sinhtrong khoảngthực tiễn thi hành, đồng thời đảm bảo tính kế thừa của các quy định còn thích hợp của các văn bản sở hữucan dự. Bộ này cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp nhận và hoàn thiện buộc phảivun đắp dự thảo Nghị định theo đúng lớp lang và quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm luật pháp.

Related Posts

Đăng nhận xét

Subscribe Our Newsletter