Ads 720 x 90

Ads 720 x 90

Khán đài sân vận động World Cup Nga

Sân chuyển động ở thành thị Yekaterinburg, Nga, nơi doanh nghiệp nhiều cuộc chiến trong phạm vi World Cup, ko dành cho các cổ khích lệ sợ độ cao.

Khu khán đài xây dựng thêm tại sân vận động Tsentralnyi ở thành phố Yekaterinburg, Nga nâng tổng số chỗ ngồi lên 35.000 nhằm phục vụ World Cup 2018. Ảnh: NYT.

Khu khán đài vun đắp thêm tại sân chuyển di Tsentralnyi ở thành phố Yekaterinburg, Nga nâng tổng số chỗ ngồi lên 35.000 nhằm dùng cho World Cup 2018.

Chiều 13/6, nhiệt độ ở thức giấc Sverdlovsk, cách thức thủ đô Moskva hơn 1.700 km về hướng đông, khoảng 15 độ C, trời mưa nhẹ. Mưa thấm đẫm trên ve áo vest của ông Leonid Rapoport, lãnh đạo cơ quan thể thao của thức giấc, khi ông này ngồi trên khu khán đài vừa được xây thêm tại sân vận động Tsentralnyi. "Người hâm mộ bóng đá ko để ý sân chuyển động với mái che hay không đâu", ông Rapoport cười và nhắc sở hữu New York Times.

Để chuẩn bị cho giải quán quân bóng đá thế giới World Cup 2018, chính quyền tỉnh Sverdlovsk giao nhiệm vụ cho đơn vị thiết kế địa phương khiến thế nào để nâng cao số lượng ghế ngồi trên khán đài tại sân vận động trọng điểm mà vẫn đảm bảo giữ nguyên hiện trạng của những bức tường lịch sử mặt tiền có tuổi đời hơn 60 năm.

Giải pháp chung cục, khá đột phá về mặt tư duy, là xây thêm 2 khu khán đài ko mang mái che nhô hẳn ra bên ngoài, ngay bên trên hai cửa ra vào của sân chuyển di. Trong khoảng xa, các khán đài này trông giống như hai dòng ngăn kéo tủ đang mở, lưng chừng giữa không trung.

"Đương nhiên, tôi nhận được phổ thông bức xúc trái chiều", Oleg Gak, kiến trúc sư trưởng của Dự án cải tạo sân di chuyển Tsentralnyi, cho biết. "Nhưng lúc chúng tôi hoàn thành bất cứ Dự án nào, luôn mang người thích và không thích dự án mới, đặc biệt nếu anh chỉ nhìn qua 1 bức ảnh".

Làn sóng châm biếm chỉ trích nổ ra vào mùa thu năm ngoái, sau lúc những bức ảnh trước nhất chụp công trường thi công khán đài xuất hiện trên báo chí nước ngoài và trở nên chủ đề gây cười trên mạng xã hội Twitter. Đặc thù các bức ảnh chụp với góc rộng từ trên ko cho thấy hai khu vực khán đài xây thêm trông ko khác gì những bậc cầu thang bắc từ trên trời xuống.

"Lúc chậm triển khai chúng tôi nhận được gần như e-mail chê bai sân chuyển động trông ngớ ngẩn như thế nào", Michal Karas, tổng biên tập đảm nhiệm trang web Stadium DB chuyên đưa tin về những Công trình vun đắp sân đi lại trên toàn toàn cầu, cho biết.

Nhưng trong những cuộc phỏng vấn có tin báo, ông Karas và cùng sự đã lên tiếng bênh vực và khen ngợi sự thông minh của lực lượng kiến trúc sư cải tạo sân chuyển động Tsentralnyi. Theo họ, đây là cách thức khiến hiệu quả về mặt kinh tế giả dụ so có những sân đi lại xây mới phổ biến khả năng sẽ nằm đắp chiếu sau kỳ World Cup.

William Craft Brumfield, 1 nhà nghiên cứu lịch sử về kiến trúc Nga tại đại học Tulane, gọi ý tưởng ngoài mặt này là "rõ ràng rất gây tò mò" song song khen ngợi chính quyền địa phương và nhà thiết kế vì phấn đấu bảo tồn hồn cốt của địa điểm lịch sử này. Dù sân đi lại được chính thức đi vào hoạt động năm 1957, khu đất này đã là địa điểm chơi bóng đá từ khoảng năm 1900.

"Người dân coi đây là mảnh đất linh thiêng", nhà nghiên cứu Brumfield nhận xét về sân chuyển động của thành thị công nghiệp Yekaterinburg nằm trên dãy núi Ural.

Sân chuyển di Tsentralnyi nức danh có bức tường mặt tiền chạm khắc phù điêu cùng các bức tượng điêu khắc đặt trên những rường cột và các chi tiết trang trí đắp nổi bằng thạch cao mang thời trang kiến trúc tân cổ điển. Sân vận động trải qua phổ quát lần trùng tu và được xác nhận là di tích lịch sử của địa phương.

Mặt tiền sân vận động Tsentralnyi với bức tường. Ảnh: NYT.

Mặt tiền được trang trí bằng phù điêu và tượng điêu khắc của sân vận động Tsentralnyi.

"Chuyện này chẳng phải là về World Cup, cũng không hề về sân vận động hay cá tính kiến trúc", bà Elizaveta Likhacheva, giám đốc viện bảo tàng Shchusev ở Moskva, khen ngợi Dự án giá 199 triệu USD của chính quyền địa phương và cho rằng những người chỉ trích "chưa từng đặt chân đến Yekaterinburg và ko hiểu gì về nước Nga".

Tuy nhiên, những cổ cổ vũ bóng đá sợ độ cao kiên cố ko nghĩ tương tự. Khu vực khán đài dựng tạm dùng cho World Cup nằm chông chênh trên một hệ thống giàn giáo hình mắt cáo làm cho bằng thép đan vào nhau dày đặc. Hai khu khán đài bổ sung cao hơn 42 m và khán nhái sẽ ngồi xác thực ngay trên rìa mép của sân di chuyển cũ. Hàng ghế cao nhất giống như phần mái nhô ra trong khoảng 1 tòa nhà 14 tầng.

Bên cạnh đó, tầm nhìn của khán kém chất lượng ngồi ở khu vực này bị ngừng trong hình chữ nhật của hai cửa ra vào sân chuyển di. Để dễ mường tưởng, cảm giác như vậy như người đi bộ qua 1 quán bar đang chiếu 1 trận đá bóng và trong khoảng ngoài ngó vào qua ô cửa sổ.

"Nếu anh thực thụ tới sân chuyển động và leo tận lên hệ thống cột chống trợ thì thì anh sẽ không chỉ trông thấy toàn cảnh sân chuyển di mặc cả toàn cảnh thị thành tuyệt đẹp", kiến trúc sư trưởng Công trình Oleg Gak bông đùa.

Hai khu khán đài được xây dựng thêm ngay bên trên hai cửa ra vào của sân vận động, nhô hẳn ra bên ngoài và không có mái che.

2 khu khán đài được vun đắp thêm ngay bên trên 2 cửa ra vào của sân chuyển di, nhô hẳn ra bên ngoài và không mang mái che.

Ngoài mặt khác biệt châm ngòi cho các cuộc bàn cãi. Các người chỉ trích cho rằng công trình này trông nhức mắt, một giải pháp mang tính đối phó trên đà biến thành thảm họa kiến trúc. Người bênh vực lại cho rằng đây là tượng trưng của thứ kiến trúc khả dụng, phối hợp giữa bảo tồn và sự hợp lý trong mẫu mã, một quan niệm xây dựng bền vững thi thoảng thấy trong bối cảnh những sự kiện thể thao tầm cỡ quốc tế thường là dịp để các chính phủ phí phạm tiền thuế của dân.

Hồi đầu năm, Alexander Meytin, giám đốc an ninh của giải pháp Việt Nga, ban đầu thừa nhận lo âu về tính an toàn của dự án, nhưng sau cuộc chiến thí nghiệm hai tháng trước, ông này khẳng định hệ thống giàn giáo "không suy chuyển trong gió".

Còn Leonid Rapoport, lãnh đạo cơ quan thể thao của thức giấc, đoan khán nhái tha hồ nhảy đầm nhót để khích lệ vì "những cột trụ này được khiến cho trong khoảng thép của vùng núi Ural nổi tiếng".

#hashtag: cho viec lam, viec lam lao dong pho thong, dich vu bao ve, tuyen bao ve

Related Posts

Đăng nhận xét

Subscribe Our Newsletter