Ads 720 x 90

Ads 720 x 90

Học giả Đài Loan yêu cầu Mỹ thuê căn cứ tại đảo Ba Bình

Viện nghiên cứu Đài Loan đề nghị giao một phần đảo Ba Bình cho quân đội Mỹ như một cách thức đối phó Trung Quốc trên Biển Đông.

Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Một số học giả kém chất lượng thuộc một viện nghiên cứu không được mách nhỏ ở Đài Loan yêu cầu Lầu Năm Góc có mặt trên thị trường một căn cứ trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông để đáp ứng các hoạt động nhân đạo và cứu hộ, SCMP hôm nay đưa tin. Đảo Ba Bình sở hữu diện tích khoảng 0,5 km vuông, bị Đài Loan chiếm đóng trái phép và đang khai triển một đơn vị cảnh sát biển đồn trú tại đây.

những học giả Đài Loan cho rằng việc lập căn cứ trên đảo Ba Bình sẽ giúp quân đội Mỹ mang chỗ đứng để ứng phó với những hoạt động quân sự hóa càng ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quốc mới đây khai triển tên lửa chống hạm, phòng ko đến những đảo nhân tạo bồi đắp trái phép ở Trường Sa, cho oanh tạc cơ diễn tập hạ cánh phạm pháp ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đáp lại, Mỹ đã tiến hành những hoạt động tuần tra tự do hàng hải trong khu vực để phản đối.

Một nguồn tin cho biết yêu cầu cho thuê đảo nhận được sự ủng hộ của phổ quát quan chức quân sự cấp cao, nhưng phổ biến khả năng sẽ ko được cơ quan phòng thủ Đài Loan ưng ý, bởi nó không chỉ làm cho leo thang găng ở Biển Đông mà còn tạo ra đa dạng rủi ro hơn cho chính Đài Loan.

"Nếu chính quyền Đài Loan đồng ý cho quân đội Mỹ thuê đảo Ba Bình, Trung Quốc chắc chắn sẽ gây áp lực to hơn nữa để bao vây hòn đảo", chuyên gia quân sự Lu Li-shih Tìm hiểu.

Nguồn tin cho biết ý tưởng này từng được nêu ra sau lúc lãnh đạo Thái Anh Văn đắc cử vào năm 2016. không những thế, người đứng đầu đội ngũ phòng thủ Đài Loan khi ngừng thi côngĐây là Phùng Thế Khoan đã mạnh tay chưng đề nghị, khẳng định ông sẽ "không bao giờ đồng ý sở hữu nó".

Related Posts

Đăng nhận xét

Subscribe Our Newsletter