Ads 720 x 90

Ads 720 x 90

Cựu trọng tài V-League: ‘Không hiểu vì sao Argentina không bị thổi phạt đền’

Ông Đinh Văn Dũng - từng được xác nhận là trọng tài FIFA - Đánh giá về tình huống Marcos Rojo để tay chạm bóng trong trận Argentina - Nigeria.

Trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng ủng hộ việc đưa công nghệ vào bóng đá. Ảnh: Đức Đồng.

Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng ủng hộ việc đưa công nghệ vào bóng đá.

- Ông đánh giá thể nào về việc trọng tài Cuneyt Cakir không cho Nigeria hưởng phạt đền, dù Marcos Rojo để tay chạm bóng trong cấm địa của Argentina?

- Ko hiểu vì sao ông Cakir ko thổi phạt đền. Tình huống đómột tuyến phố chuyền dài, cầu thủ Argentina đi lại tới trái bóng và dancing lên đánh đầu, tay vung lên cao. Hành động này gọi là tay tới bóng và phải thổi phạt đền.

Theo luật FIFA mới ứng dụng năm 2018-2019, trang 102 giải thích rất rõ về cách thức coi xét việc sử dụng tay chơi bóng, sở hữu ba yếu tố: sự di chuyển của tay tới bóng (không phải bóng đến tay), khoảng cách giữa đối phương và bóng (xa, ko bất ngờ) và vị trí của tay ko thiết yếu. Cả ba yếu tố trên đều với, cho nên ngừng thi công đây phải là một quả phạt đền.

- Sau lúc bị phản ứng, trọng tài Cakir đã dùng công nghệ xem lại VAR nhưng vẫn không thổi phạt đền. Ông giám định thế nào về hành động này của trọng tài Cakir?

- VAR chỉ là dụng cụ tham khảo, quyết định vẫn thuộc về con người. Trong cảnh huống này bằng mắt thường, trọng tài với thể chưa thấy rõ bóng chạm tay hay không. Nhưng lúc xem lại bằng công nghệ VAR, ông ấy kiên cố biết rõ bóng đã chạm tay và quy tụ đủ ba nguyên tố cấu thành quả phạt đền như tôi nêu ở trên nhưng vẫn không thổi phạt. Thật khó hiểu.

- Phổ quát quan điểm cho rằng mang thể trọng tài đã cho cầu thủ Nigeria hưởng lợi thế để dứt điểm nhưng không thành bàn. Ông nghĩ sao?

- Ở đây, cầu thủ Nigeria phải tự trách mình trước, thiên nhiên tận dụng tình thế và thực hành luôn một cú sút. Nhưng nếu như đề cập trọng tài đã cho họ hưởng lợi thế thì ko đúng. Bởi ông Cakir không đưa ra ký hiệu cho lợi thế. Trong luật, phạt đền chỉ nên ứng dụng lợi thế lúc sở hữu 1 cơ hội ghi bàn rõ rệt.

- Quan niệm của ông như thế nào về tình huống chịu phạt đền trước hết của Argentina, lúc Javier Mascherano ủ ấp 1 cầu thủ Nigeria trong cấm địa?

- Chậm tiến độ là quả phạt đền chuẩn xác. Mascherano đã với động tác ôm người đối phương và kéo về sau, gọi là “Lôi kéo đối phương”, nằm ở 1 trong 10 lỗi phạt trực tiếp.

- Đây là World Cup trước nhất công nghệ VAR được áp dụng và nó gây đa dạng quan điểm trái chiều. Cá nhân ông đánh giá thế nào?

- Tôi ủng hộ việc tiêu dùng VAR vào bóng đá. Thay vì hoài nghi nhau, VAR là câu tư vấn cho đa số. VAR khiến cho cuộc chơi công bằng hơn, nhưng vẫn giữ được sự quyến rũ lúc đưa khán nhái trong khoảng xúc cảm này đến cảm xúc khác. từ chết yên đến niềm vui vỡ lẽ oà, hoặc ngược lại.

Nhưng nó vẫn được vận hành bởi con người, và trọng tài chỉ xem lại lúc với sự tư vấn của các đồng nghiệp tại trọng điểm vận hành hệ thống VAR. nếu lỗi xảy ra mà trọng vốn đầu tư không nhìn thấy, và các người vận hành VAR cũng cho rằng ko với lỗi, thì họ sẽ ko chuyển thông báo cho trọng vốn đầu tư. Đó là lý do vẫn còn một số tình huống trọng tài đã bỏ qua VAR ở giải lần này. Nhìn chung, VAR làm cho cuộc chơi công bằng hơn, nhưng nó ko lý tưởng 1 cách thức tuyệt đối.

- Phổ quát quan điểm cho rằng ứng dụng kỹ thuật vào bóng đá khiến cho cuộc chơi mất đi sự hấp dẫn?

- Bóng đá phải sở hữu tranh cãi, hiềm nghi, sai trái... Chính các điều chậm tiến độ đã đem đến cho môn thể thao này sự hấp dẫn riêng. Nhưng một khoa học, hay nói xác thực hơn là “Bộ giao thức” (Var Protocol), làm trận chiến trở thành công bằng hơn thì cũng nên vận dụng, ko nên thủ cựu.

Nguyên tắc hoạt động của VAR là tư vấn cho trọng tài, còn quyền quyết định sau rốt vẫn là trọng tài chính. Giả dụ được, theo tôi nên cho những đội xem lại VAR trong một số cảnh huống như việt vị hay không việt vị, bóng trong hay ngoài sân… Còn phạt đền hay ko phạt đền, lỗi hay ko lỗi, thẻ vàng hay thẻ đỏ thì không nên cho những đội xem. Vì bóng đá là môn thể thao đối kháng, va chạm cơ thể, trọng tài là người điều hành trận đấu, theo Luật 5 của FIFA. Mọi quyền quyết định thuộc về trọng nguồn vốn.

Cũng quan niệm cho rằng mang thể trao cho các đội mỗi hiệp đấu 1 lần được quyền nhờ trọng tài cho xem VAR, giả dụ tình huống tố giác đúng thì được giữ quyền ấy, còn sai thì mất quyền. Tôi nghĩ chậm triển khai cũng là một phương pháp hay. Nó giảm thiểu trường hợp cảnh huống nào cũng bức xúc đòi xem lại như ngày nay, làm trận chiến đứt quãng, xé lẻ và không còn sự quyến rũ nữa.

#hashtag: viec lam bao ve, bao ve kho hang, bao ve qua cafe, bao ve cong ty, bao ve uy tin

Related Posts

Đăng nhận xét

Subscribe Our Newsletter