Ads 720 x 90

Ads 720 x 90

Ba phương án để người chuyển giới được pháp luật công nhận

Người chuyển đổi nam nữ trên 18 tuổi đã phẫu thuật chuyển giới chỉ cần được công nhận rà soát tâm lý điều trị nội tiết tố 2 năm.

Ba phương án này được Bộ Y tế yêu cầu trong dự thảo Luật chuyển đổi giới tính, đang ở công đoạn lấy ý kiến. Dự định dự thảo trình Quốc hội vào năm 2019.

Theo dự thảo, người chuyển đổi nam nữ là người sở hữu nam nữ sinh học hoàn thiện, mang nhận mặt giới khác mang nam nữ khi sinh ra và đã được can thiệp y khoa để chuyển giới. Can thiệp y khoa để chuyển đổi nam nữ là một hoặc toàn bộ thời kỳ trong khoảng điều trị nội tiết tố sinh dục đến phẫu thuật ngực, giải phẫu bộ phận sinh dục.

Điều kiện để người chuyển giới được can thiệp y học là trên 18 tuổi, đơn thân, với đủ sức khỏe và không chống chỉ định điều trị nội tiết tố sinh dục. Ban biên soạn thảo cho rằng người trên 18 tuổi đã mang đầy đủ năng lực hành vi để tự quyết định việc chuyển giới. Trạng thái đơn thân nhằm đảm bảo "quyền và trách nhiệm từ quan hệ hôn nhân và gia đình, bao gồm cả việc nhận nuôi con nuôi". Khi đăng ký đổi thay hộ tịch, người chuyển giới cần mang giấy xác nhận đã can thiệp y khoa chuyển giới.

Giải trình của Bộ Y tế gửi Chính phủ, quy định người chuyển giới được luật pháp xác nhận lúc đã phẫu thuật chuyển đổi, là một trong ba giải pháp được lấy quan điểm. Giải pháp khác là người chuyển giới ko cần can thiệp về y học mà chỉ cần mang xác nhận đã rà soát tâm lý cũng được công nhận. 1 Phương án nữa là ngoài kết quả kiểm tra tâm lý xác định khác giới tính hiện với thì đã điều trị nội tiết tố sinh dục 1-2 năm trở lên.

Hoa hậu chuyển giới Hương Giang.

Hoa hậu chuyển giới Hương Giang.

Không những thế, phương án người chuyển giới phải điều trị nội tiết tố hoặc giải phẫu chuyển đổi giới tính, không được cộng đồng người chuyển giới đồng tình. Trong hội thảo về những vấn đề phố hội và pháp lý khi chuyển giới, diễn ra hồi tháng 6, phổ thông người phân bua không muốn giải phẫu chuyển đổi mà chỉ mong muốn được công khai giới tính của mình và thay đổi giấy má phù hợp với giới tính mới. 1 Số người khác không đủ điều kiện kinh tế để điều trị chuyển giới do can thiệp y học rất tốn kém.

Tại phổ thông quốc gia, quy định về chuyển đổi nam nữ đã linh động trên ý thức tôn trọng ý nguyện của công dân. Người chuyển giới được công nhận về mặt pháp lý mà không cần trải qua những quá trình điều trị hormone hoặc phẫu thuật.

Hiện Việt Nam có trên 400.000 người chuyển giới. Do những rào cản về xã hội, văn hóa và pháp lý, các người này dễ bị phân biệt đối xử và bị tổn thương. Nghiên cứu về những người chuyển giới nữ do đơn vị CARMAH và Đại học Pittsburg (Mỹ) thực hiện ở TP HCM cho thấy 45% bị chối từ việc làm cho do phân biệt đối xử. 4% Người được hỏi sở hữu việc khiến, tới 13% kiếm sống bằng nghề mại dâm. 83% Người được hỏi san sớt là bị chế nhạo.

Luật chuyển đổi giới tính ở Việt Nam chưa được ban hành nên các dịch vụ y tế, pháp lý và phường hội cho người chuyển giới hầu như chơi với. Một số tư nhân tự giải phẫu chuyển giới xong, các vấn đề về pháp lý như hồ sơ tùy thân chưa được đáp ứng.

#hashtag: bao ve chuyen nghiep, cong ty bao ve, dich vu bao ve, bao gia dich vu bao ve

Related Posts

There is no other posts in this category.

Đăng nhận xét

Subscribe Our Newsletter