Ads 720 x 90

Ads 720 x 90

Mối nguy sức khỏe đàn ông tuổi trung niên cần lưu ý

Bước qua tuổi 50, đàn ông có nguy cơ mắc các triệu chứng như tiểu ngắt quảng, tiểu tiện khó, hay tiểu đêm... bởi bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Không ít nam giới khi mắc phải các triệu chứng như tiểu ngắt quãng, tiểu nhiều lần, tiểu tiện khó, bí tiểu, tiểu đêm… cho rằng đó là tín hiệu của suy giảm chức năng sinh lý, chứ không biết đến căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Những tình huống bất tiện như liên tục ra vào nhà vệ sinh, từ chối chuyến đi chơi xa cùng gia đình chỉ vì trên xe… không có toilet, hay mất ngủ vì liên tục thức dậy đi tiểu đêm... có thể là triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiến liệt ở đàn ông.

Báo cáo "Hướng dẫn xử trí tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt" của Hội Tiết niệu thận học Việt Nam năm 2014 chỉ ra rằng phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh phổ biến ở 50% nam giới tuổi trung niên.

Theo Bệnh viện Lão khoa Trung Ương, tuyến tiền liệt là một tuyến sinh dục phụ, cùng với túi tinh chiếm một vị trí nơi cửa ra của bàng quang. Từ khi sinh ra đến lúc dậy thì, tuyến tiền liệt tăng sinh nhanh chóng, tiếp tục phát triển đến 30 tuổi, đạt 20g ở tuổi trưởng thành.Phì đại tuyến tiền liệt được gọi tắt theo tiếng Anh là BPH (Benign Prostatic Hyperplasia), là một u lành ở nam giới trung niên và tăng dần theo tuổi.

Căn bệnh này được gây ra bởi sự tăng trưởng kích thước của tuyến tiền liệt, gây chèn ép bàng quang và niệu đạo dẫn đến rối loạn tiểu tiện, khiến người bệnh luôn cảm thấy buồn tiểu, nhưng lúc được “giải phóng” lại khó tiểu, tiểu lắt nhắt, dòng tiểu yếu, tiểu đêm…

Nguy cơ của bệnh càng nặng nề hơn khi theo phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Vũ Lê Chuyên, chủ tịch Hội Tiết niệu - Thận học Việt Nam, người có tuyến tiền liệt phì đại có nguy cơ bí tiểu cấp tính tăng gấp 3 lần. Phì đại tuyến tiền liệt còn là một trong những nguyên nhân chính gây nên các triệu chứng đường tiểu dưới. Thống kê của khoa Tiết niệu, bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho thấy 87% bệnh nhân đến khám triệu chứng đường tiểu dưới có nguyên nhân là phì đại tuyến tiền liệt.

Nếu không điều trị sớm và đúng cách sẽ dẫn đến những căn bệnh nan giải hơn như bí tiểu cấp tính, sỏi bàng quang, suy thận hay phải điều trị bằng biện pháp xâm lấn như phẫu thuật, đôi khi có thể nguy hiểm trong điều kiện mắc nhiều bệnh ở người lớn tuổi.


Khi có những triệu chứng rối loạn tiểu tiện khi bước vào tuổi trung niên, nam giới cần lập tức đi khám và làm các xét nghiệm, tầm soát tại bệnh viện để xác định bệnh. Từ đó được chỉ định điều trị bằng thuốc khi tuyến tiền liệt chưa quá lớn, với phác đồ phù hợp, tránh nguy cơ đụng dao kéo.

Đồng thời, người bệnh cũng cần duy trì một lối sống lành mạnh, giảm stress, hạn chế chất kích thích và tăng cường vận động cơ thể, đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý để giảm thiểu nguy cơ của phì đại tuyến tiền liệt.

Related Posts

There is no other posts in this category.

Đăng nhận xét

Subscribe Our Newsletter